Vỏ xe máy – Những điều bạn cần biết

Vỏ xe máy là một phần không thể thiếu của tất cả những chiếc xe và có thể nói rằng đây là một bộ phận không kém phần quan trọng đối với xe. Trong bài viết này, BIKER SHOP HN sẽ chia sẻ cho bạn đọc biết về một vài kiến thức đối với vỏ xe máy có mặt trên thị trường Việt Nam hiện nay. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về vỏ xe máy và những hiểu biết về vỏ xe máy sẽ giúp ích thật nhiều trong việc lựa chọn, sử dụng và bảo dưỡng vỏ xe máy cho xế yêu của bạn

Việt Nam có 2 loại vỏ xe máy chính đó là vỏ có ruột thông thường và vỏ không ruột

Việt Nam có 2 loại vỏ xe máy chính đó là vỏ có ruột thông thường và vỏ không ruột

1. Sự khác và giống nhau của vỏ xe máy có ruột và không ruột

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có 2 loại vỏ xe máy chính đó là vỏ có ruột thông thường và vỏ không ruột mới xuất hiện khi xe tay ga ngày càng phổ biến hơn. Đối với những dòng xe máy phổ thông giá rẻ dạng xe số trước đây, nhà sản xuất thường sử dụng loại vỏ có ruột do ưu thế về giá cả và dễ dàng bơm vá khi xảy ra sự cố. Nhưng khi thị trường xe máy Việt ngày càng thịnh hành thì các dòng xe tay ga và PKL làm cho loại vỏ không ruột đang ngày càng có thông dụng hơn ở thời điểm hiện tại.

Loại vỏ không ruột hầu hết được trang bị cho các dòng xe tay ga đắt tiền. Bởi độ an toàn khi sử dụng cũng như không bị xì hơi ngay cả khi cán đinh. Nhưng một nhược điểm rất lớn là loại vỏ không ruột này lại có giá thành cao hơn nhiều so với vỏ có ruột trước kia và nó đòi hỏi những cửa hàng phải có máy ép chuyên dụng, máy tháo ráp vỏ không ruột nếu cần vá. Vì vậy để sử dụng loại vỏ không ruột này thì chủ phương tiện cần có khả năng tốt hơn về tài chính vì chi phí khá cao.

Một điểm khác biệt lớn giữa vỏ không ruộtvỏ có ruột đó chính là khả năng giữ hơi khi bị thủng do cán đinh. Nếu như vỏ có ruột ngay lập tức xì hơi khi bị thủng khiến xe không thể chạy được nữa thì loại vỏ không ruột sẽ giữ chiếc đinh hoặc dị vật trong lớp cao su rồi xì hơi một cách từ từ. Nhờ đó, người lái sẽ vẫn có đủ thời gian để tìm đến nơi vá vỏ xe. Nhược điểm của vỏ có ruột chính là sẽ bị xì hơi ngay khi cán đinh. Bên cạnh giá thành cao, lốp không săm còn có một yếu điểm khác, đó là đòi hỏi máy móc chuyên dụng để vá. Điều này sẽ gây khó khăn cho người lái xe khi đi xa vì không phải cửa hàng nào cũng có đầy đủ thiết bị để vá. Tính trước được điều này, các nhà sản xuất xe máy đã cung cấp bộ vá vỏ không ruột mini để người lái xe có thể sử dụng ngay khi phát hiện vỏ bị cán đinh.

Vỏ xe máy thường có nhiều hoa văn đi kèm đường khắc sâu cho dòng xe thể thao, xe địa hình

Vỏ xe máy thường có nhiều hoa văn đi kèm đường khắc sâu cho dòng xe thể thao, xe địa hình

2. Giá thành của vỏ xe máy 

Cụ thể hơn thì giá thành để thay thế bộ vành cũng như vỏ không ruột lần lượt rơi vào tầm khoảng 600.000 đến 2.500.000 VNĐ. Đối với từng loại vỏ xe máy, người lái cũng cần phải có những hiểu biết nhất định về nó để có thể đảm bảo sự an toàn cho cả người và xe khi vận hành. Khi sử dụng vỏ xe máy cần hiểu rõ về loại vỏ mà mình dùng để kéo dài tuổi thọ của vỏ xe máy và tránh các sự cố đối với vỏ và xe. Vỏ không ruột có giá thành khá cao so với thu nhập chung của người Việt nhưng thật sự an toàn hơn vỏ có ruột trước kia rất nhiều.

3. Sử dụng vỏ xe máy đúng cách

Để dùng vỏ xe máy được bền bỉ và tốt hơn, các bạn cần chú ý bơm vỏ xe đủ hơi theo đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất với từng loại xe máy cụ thể. Tại Việt Nam, các dòng xe máy phổ thông thường có tiêu chuẩn cụ thể về trọng lượng hơi của vỏ xe vào khoảng 2,8 kg. Do đó khi bơm hơi cho bánh xe, bạn cần chú ý đảm bảo trọng lượng hơi của vỏ để giúp xe có thể hoạt động đạt hiệu suất tốt nhất, an toàn và tiết kiệm xăng hơn. Không nên đi xe với vỏ xe máy bơm quá non vì điều này có thể khiến bạn điều khiển xe khó kiểm soát tay lái và giảm tốc độ của xe cũng như tuổi thọ của vỏ. Ngược lại, bạn cũng không nên bơm vỏ xe máy quá căng vì sẽ làm lốp bị cứng, từ đó ảnh hưởng đến khả năng giảm xóc của xe và gây khó chịu cho người ngồi khi đi trên đường xóc.

Một điều đặc biệt nữa mà bạn cần lưu ý là vào những ngày thời tiết nắng nóng, nếu người điểu khiền xe có thể bơm vỏ xe máy thiếu hơi một chút. Điều này nghe có vẻ kì lạ nhưng thật ra lại rất khoa học và có tác dụng khá tốt. Khi xe lưu thông trên đường, nhiệt độ môi trường và nhiệt độ từ mặt đường sẽ làm nóng vỏ, dẫn đến không khí bên trong vỏ xe máy nở ra đồng thời tăng áp suất lên bề mặt bên trong của vỏ. Nếu vỏ xe máy bị bơm quá căng, áp suất trong vỏ có thể vượt qua mức giới hạn và gây nổ vỏ xe, từ đó ảnh hưởng đến sự an toàn của người ngồi trên xe.

Nên sử dụng vỏ xe máy đúng cách để kéo dài tuổi thọ cho vỏ xe

Nên sử dụng vỏ xe máy đúng cách để kéo dài tuổi thọ cho vỏ xe

 

4. Thiết kế đa dạng của vỏ xe máy 

Hoa văn trên vỏ xe máy phụ thuộc vào loại xe, hoa văn trên vỏ cũng ảnh hưởng rất nhiều đến tính năng vận hành của xe. Về vấn đề hoa văn của vỏ xe máy hay còn gọi là gai xe máy, BIKERSHOPHN sẽ có một bài viết cụ thể để các bạn tham khảo và hiểu hơn về các loại hoa văn trên vỏ của xe.

Đối với những dòng xe thể thao hoặc xe địa hình, vỏ xe máy thường có nhiều hoa văn đi kèm đường khắc sâu. Mục đích là để đảm bảo khả năng ma sát và tính bám đường cho xe khi lưu thông trên những cung đường xấu. Ngược lại, đối với dòng xe dùng để đi trong thành phố, hoa văn thường nông hơn.

5. Hướng dẫn cách xử lý vỏ xe máy đang đi bị cán đinh

Đây là một hướng dẫn cơ bản về cách sử dụng bộ dụng cụ sửa lốp không ruột nhỏ. BIKERSHOPHN sẽ có một bài viết riêng về cách sửa lốp không ruột bằng tay, nhưng trong bài viết này, họ sẽ thảo luận về quy trình chung của việc sử dụng bộ dụng cụ sửa lốp không ruột nhỏ để dễ hiểu hơn. Bộ dụng cụ sửa lốp không ruột nhỏ khá rẻ, giá khoảng 50,000 VNĐ. Sau khi loại bỏ bất kỳ vật thể nước ngoài nào khỏi lốp bằng kềm, sử dụng đồ mài để làm to lỗ đâm trên lốp. Sau đó cắt một miếng dây keo từ túi nilon và thọc qua lỗ của đồ mài. Ấn chặt vào lỗ của đồ mài với dây keo để kín lỗ đâm trên lốp. Dần dần rút ra đồ mài. Dây keo sẽ ở lại bên trong lốp xe máy, kín lỗ đâm. Tuy nhiên, đây chỉ là một giải pháp tạm thời. Bạn nên sửa lốp chuyên nghiệp từ cửa hàng sửa chữa chuyên nghiệp càng sớm càng tốt. Sửa lốp bằng miếng vá trong lốp mang lại chất lượng tốt hơn cho lốp không ruột.

Hướng dẫn xử lý vỏ xe máy bị cán đinh không bị xì hết hơi cho đến khi đến cửa hàng chuyên dụng

Hướng dẫn xử lý vỏ xe máy bị cán đinh không bị xì hết hơi cho đến khi đến cửa hàng chuyên dụng

6. Địa chỉ mua vỏ xe máy chính hãng, uy tín ở đâu?

Chuyên Cung Cấp Sỉ/Lẻ Dầu Nhớt, Các Chất Phụ Gia, Đồ Chơi Xe Máy Chính Hãng và Uy Tín tại 50 Xã Đàn, Phương Liên, Hà Nội

Chuyên Cung Cấp Sỉ/Lẻ Dầu Nhớt, Các Chất Phụ Gia, Đồ Chơi Xe Máy Chính Hãng và Uy Tín tại 50 Xã Đàn, Phương Liên, Hà Nội

Ở bài viết này, BIKERSHOPHN đã cố gắng tổng hợp nhiều điều cần biết để bạn đọc nắm rõ hơn về vỏ xe máy. Hiện nay, cửa hàng BIKERSHOPHN đang là nhà phân phối nhiều sản phẩm vỏ xe chính hãng chất lượng cao với mức giá rẻ tốt nhất trên thị trường Việt Nam, cụ thể là miền Bắc – Hà Nội như vỏ xe Michelinvỏ xe Dunlopvỏ xe Pirelli,…  Quý khách có thể đến tham khảo tại cửa hàng

Cảm ơn quý khách đã quan tâm! Nếu có nhu cầu mua nhớt, thay nhớt xe máy hay tư vấn giải đáp thắc mắc, xin vui lòng liên hệ,

———————————————————

ĐẠI LÝ DẦU NHỚT CHÍNH HÃNG – CHUYÊN CUNG CẤP SỈ VÀ LẺ CÁC LOẠI NHỚT

CAM KẾT CUNG CẤP CÁC LOẠI NHỚT CHÍNH HÃNG, CÓ GIẤY TỜ HÓA ĐƠN NHẬP HÀNG TỪ CÔNG TY

Địa chỉ: 50 XÃ ĐÀN, P.PHƯƠNG LIÊN, Q.ĐỐNG ĐA, HÀ NỘI

ĐT : 0358027132 – 0924011207

FB : https://www.facebook.com/daunhothanoibikershop

Web: https://dailydaunhot.com/

Tin Liên Quan